Nông nghiệp công nghệ cao Israel

Nghiệp công nghệ cao của Israel 95% khoa học, 5% lao động

Ngày nay nông nghiệp công nghệ cao Israel được thế giới đánh giá rất cao, ở đây 95% thành quả nông nghiệp là khoa học công nghệ, chỉ còn 5% là người lao động. Israel là quốc gia được biết đến là nơi sử dụng công nghệ, khoa học tối đa và ít sử dụng công sức con người. Quốc gia này chỉ có 2% dân số đất nước làm nông nhưng tạo ra nông sản đến 12% lượng hàng hóa để dùng trong nước và xuất khẩu.

Ứng dụng khoa học công nghệ giúp Israel đặt năng suất cao trong nông nghiệp

Với đặc thù, sự khó khăn về diện tích đất trống ở Israel, phần lớn diện tích là sa mạc khô hạn, người Israel đã dùng những ứng dụng khoa học để khử mặn đât, công nghệ hệ thống tưới nhỏ giọt hiệu quả, thậm chí còn nuôi được cả cá ngay trên sa mặc cằn cỗi. Đây chính là sự phát triển đột phá mà các nước cần học hỏi.

Hệ thống tưới nhỏ giọt

Đây là một phát minh làm nên sự thành công của nông nghiệp công nghệ cao của Iseael, kỹ thuật tưới cung cấp cho cây cối đồng thời giúp tiết kiệm nguồn nước rất nhiều. Đây là hình thức tưới trực tiếp vào rễ cây dưới dạng nhỏ từ từ chậm, vừa đủ, để nước từ từ ngấm vào đất và cây, hệ thống này được hoạt động dưới cơ chế điều tiết áp lực từ nước của các đầu nhỏ giọt được gắn chìm trong ống dẫn nước hoặc lắp từ bên ngoài ống.

Thiết bị tưới nhỏ giọt này sử dụng hệ thống đường dẫn zigzag, giúp cho lưu thông tại các đầu tưới được đảm bảo sự đều, vừa đủ, là một trong những phát minh giúp tiết kiệm từ 50-70% lượng nước để tưới so với nông nghiệp thông thường, lượng nước và lượng phân bón được chuyển đến rễ cây giúp cây được hấp thụ phân bón, nước tốt, giảm thiểu sự lãng phí về phân bón và nguồn nước.

Hệ thống điều khiển, đo nhiệt độ, đo độ ẩm

Với nhiệt độ bên ngoài ngày càng khắc nhiệt, người Israel đã xây dựng nên trồng cây trong nhà kính và hệ thống đo nhiệt độ, đo độ ẩm, dùng để xem nhiệt độ có phù hợp với cây cối phát triển hay không, cần điều chỉnh thì tăng nhiệt độ hoặc giảm nhiệt độ.

Toàn bộ nền nông nghiệp công nghệ cao của Israel đều được hoạt động một cách tự động, không cần nhiều sức của con người. Kể cả khâu thu hoạch, làm sạch, đóng gói… dẫn đến tiết kiệm chi phí, ngân sách, sức khỏe mà hiệu quả năng suất cực kỳ cao, đáp ứng được nhu cầu của thị trường trong nước và xuất khẩu.

Hệ thống nhà kính

Israel là một trong những quốc gia đầu tiên phát triển hệ thống nhà kính thông minh, có độ bền cao, thích ứng được với các điều kiện khí hậu khắc nhiệt. Kết cấu các sản phẩm nhà kính với các loại vật liệu mới giúp điều tiết và kiểm soát tốt nhiệt độ, độ ẩm không khí và ánh sáng. Hệ thống được kết nối và điều tiết thông qua hệ thống điều khiển trung tâm tạo ra môi trương sinh thái ổn định cho cây trồng phát triển

Phát triển được nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam, chúng ta cần có sự quy hoạch đất đai, áp dụng những công nghệ cao về giống cây, hệ thống tưới tiêu, chăm sóc cây cối, đồng thời cần quan tâm đến chất lượng nhân lực, không phải ai cũng có thể biết dùng hệ điều khiển tự động, hệ thống tưới tiêu tự động.

Chính vì vậy ngoài công nghệ, đất đai, Việt Nam cũng phải quan tâm đến con người, vốn để nền nông nghiệp công nghệ cao phát triển theo kịp với các nước khác.

HMK Farm tổng hợp và biên soạn