nong-nghiep-cong-nghe-cao-cu-chi

Sự phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi đã đáp ứng được thị trường?

Vấn đề thực phẩm bẩn đang là điều nhức nhối, được yêu cầu giải quyết nhiều nhất trong những năm gần đây, lý do vì hàng ngày có rất nhiều người bị ngộ độc thực phẩm, ăn phải thực phẩm bẩn, không đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm. Chính vì vậy, năm 2013, thành phố Hồ Chí Minh đã đưa khu nông nghiệp công nghệ cao CChi đi vào hoạt động, để đáp ứng thị trường người tiêu dùng.

Sự phát triển khu nông nghiệp công nghệ cao CChi

Theo báo cáo của thành phố Hồ Chí Minh, sau sự thành công đáng kể của Khu nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi (diện tích khoảng 88,17ha) được thực hiện đầu tiên ở xã Phạm Văn Cội, huyện Củ Chi, với tổng kinh phí đầu tư là 152 tỷ đồng xuất phát từ nguồn vốn ngân sách nhà nước. Chính vì vậy, thành phố Hồ Chí Minh đã nhân rộng lên rất nhiều, phát triển thủy sản, chăn nuôi theo hướng nông nghiệp công nghệ cao.

nong-nghiep-cong-nghe-cao-cu-chi

Đầu tư cho nông nghiệp tại Củ Chi

Hiện nay, Củ Chi đã thu hút được rất nhiều nhà đầu tư từ nước ngoài và trong nước, họ sẵn sàng hỗ trợ bỏ vốn để cùng TP.HCM, người nông dân để xây dựng hạ tầng cơ sở để phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi. Những năm gần đây, việc thu hút những doanh nghiệp đã không quá khó khăn, Củ Chi đã giúp người đầu tư nhìn được tiềm năng sự phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, thấy được đầu ra, thu được lợi nhuận. Thành phố Hồ Chí Minh đã có nhiều chính sách để hỗ trợ tối đa từ đất đai, đến chính sách hành chính… để giảm thiểu những chi phí doanh nghiệp phải bỏ ra.

Hiệu quả của việc áp dụng nông nghiệp công nghệ cao ở Củ Chi

Tại Củ Chi, đã cung cấp ra thị trường rất nhiều sản phẩm, thực phẩm sạch tới người tiêu dùng. Và những người sử dụng đều cảm thấy hài lòng với chất lượng, mẫu mã sản phẩm, và khẳng định sẽ sử dụng lâu dài.

Nhờ sự thành công của nền nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi nên xu hướng các nhà đầu tư nghiên cứu, lập kế hoạch và rót vốn vào những dự án nông nghiệp công nghệ cao.

Các công nghệ mới, tiên tiến được áp dụng

Thiết bị điểu khiển: dùng để điều khiển thiết bị từ xa, đo nhiệt độ, đo độ ẩm thay đổi cường độ ánh sáng hay điều hoà hệ thống không khi trong nhà kính …

Thiết bị tưới nước nhỏ giọt: thiết bị giúp tưới cây một cách thông minh, tiết kiệm nguồn nước mà vẫn đáp ứng đủ lượng nước cho cây phát triển …

nong-nghiep-cong-nghe-cao-cu-chi

Chính vì vậy, phong trào áp dụng những công nghệ cao vào nông nghiệp lan tỏa khắp các tỉnh Việt Nam, ví dụ như tỉnh Hậu Giang đã thành công quy hoạch đầu tư đất làm khu nông nghiệp công nghệ cao, cung cấp nhiều sản phẩm ra thị trường và có khả năng phát triển thương hiệu ra nước ngoài.

Đầu tư nông nghiệp công nghệ cao Củ Chi là một vấn đề đã được giải quyết, nhưng việc kiểm soát và phát triển mạnh mẽ hơn, yêu cầu doanh nghiệp cùng các lãnh đạo có hướng đi đúng đắn, có chiến lược rõ ràng để tránh những thất thoát nguồn vốn, đi chệch hướng… Tất cả điều này để xây dựng nền nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam phát triển mạnh mẽ trên thị trường và quốc tế

 

HMK Farm tổng hợp và biên soạn