Nong nghiep cong nghe cao tphcm

Nông nghiệp công nghệ cao TP HCM

Với những chính sách đổi mới của chính phủ hỗ trợ cho nền nông nghiệp phát triển ổn định, tăng trưởng nhanh, hỗ trợ người nông dân phát triển trồng trọt, chăn nuôi… Sự phát triển trong nền nông nghiệp Việt thực sự là cơ sở giúp nâng cao đời sống vật chất và đời sống tinh thần cho người nông dân, góp phần giúp xóa đói giảm nghèo, hỗ trợ thay đổi bộ mặt nông thôn.

Nông nghiệp nông thôn Viêt Nam

Nông nghiệp nông thôn Viêt Nam

Nhưng như thế vẫn chưa đủ, vì áp lực về nhu cầu thực phẩm sạch, chất lượng lương thực càng ngày càng yêu cầu cao, bắt buộc cần áp dụng, học hỏi nền nông nghiệp công nghệ cao của các nước. Ở Việt Nam, có sự thành công lớn, điển hình đó chính là nền nông nghiệp công nghệ cao TP HCM.

Thế nào là nền nông nghiệp công nghệ cao?

Nông nghiệp công nghệ cao chính là nền nông nghiệp thông minh, là người nông dân biết áp dụng những công nghệ cơ khí, sinh học, tự động hóa, kinh tế… để giúp cho chất lượng, số lượng, năng suất của các sản phẩm nông nghiệp tăng mạnh. Để đáp ứng nhu cầu của thị trường Việt, để nhằm đảm bảo an toàn vệ sinh thực phẩm, giảm thiểu sự sử dụng thuốc kích thích, thuốc trừ sâu,, để người dân Việt được sử dụng sản phẩm “sạch”

Nền nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam và TP Hồ Chí Minh

Việt Nam được thiên nhiên ban tặng khí hậu tốt, đất đai màu mỡ, thị trường tiêu dùng lớn… nhưng thực trạng sản xuất nông nghiệp của Việt Nam hiện nay vẫn còn thua xa so với những nước đã áp dụng nền nông nghiệp công nghệ cao.

nông nghiệp công nghệ cao ở Việt Nam vẫn phát triển nhỏ lẻ, việc áp dụng những nghiên cứu khoa học vào sản xuất nông nghiệp chưa cao (chưa nhiều nơi áp dụng những hệ thống tưới nhỏ giọt, đo nhiệt độ, đo độ ẩm để tạo nên những môi trường lý tưởng cho cây cối phát triển).

Chính vì vậy, lãnh đạo thành phố Hồ Chí Minh đã xây dựng chiến lược, hỗ trợ giải tỏa đất, xây dựng những khu nông nghiệp công nghệ cao, có sự tập trung, quy tụ.

Nông nghiệp công nghệ cao tphcm

Nông nghiệp công nghệ cao tphcm

Tại TP Hồ Chí Minh, càng ngày lãnh đạo chi một nguồn ngân sách lớn để xây dựng cơ sở hạ tầng, để thu hút nguồn vốn từ các nhà đầu tư quốc tế và các doanh nghiệp lớn, chính vì vậy, đã một phần đáp ứng được nhu cầu của thị trường.

Vì sao Việt Nam cần phát triển nông nghiệp công nghệ cao?

– Dân số Việt Nam ngày càng gia tăng, nhu cầu về thực phẩm từ số lượng, chất lượng, mẫu mã ngày càng cao. Thực trạng tại Việt Nam, tổng diện tích nông nghiệp ngày càng giảm mạnh, phục vụ cho công nghiệp, dịch vụ, dẫn đến nếu áp dụng nền nông nghiệp bình thường sẽ không đáp ứng được nhu cầu thị trường.

–  Người nông dân không có việc để làm, còn người tiêu dùng phải mua hàng nhập khẩu với giá trị đặt hơn nhiều lần. Đồng thời, nhiều người dân vì đồng tiền đã bất chấp sử dụng thuốc kích thích, thuốc bảo quan, thuốc trừ sâu để bán ra thị trường thu lợi nhuận về nhiều…

– Biến đổi khí hậu làm cho các tỉnh miền Tây, miền Nam bị ngập mặn, ảnh hưởng đến diện tích trồng trọt chăn nuôi của người dân.

Ứng dụng nông nghiệp cao tpchm

Ứng dụng nông nghiệp cao tpchm

Tất cả điều trên là những vấn đề mà Việt Nam cần giải quyết vì vậy mấy năm gần đây nông nghiệp công nghệ cao TP HCM đang nổi bật, phát triển là lá cờ đầu cho phong trào áp dụng những công cụ, công nghệ hiện đại vào chăn nuôi, trồng trọt, học tập các nước Israel, Nhật Bản…

 

HMK FARM tổng hợp và biên soạn