Nong nghiep cong nghe cao tren the gioi

Nhìn ra nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

Trên thế giới, rất nhiều nước đã thành công trong việc phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, đặc biệt tấm gương sáng, thành công trong lĩnh vực này là đất nước Israel, Nhật Bản, Phần Lan, Mỹ…Để Việt Nam theo kịp nền nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới, người Việt cần học những cách áp dụng công nghệ sinh học, tự động hóa, cơ giới hóa, tin học hóa, nhân lực cần học cách điều khiển, để nền nông nghiệp Việt phát triển số lượng, chất lượng thực phẩm.

Ứng dụng kỹ thuật chiếu sáng trong trồng rau cho năng suất cao

Ứng dụng kỹ thuật chiếu sáng trong trồng rau cho năng suất cao

Nông nghiệp công nghệ cao giúp đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu ra nước ngoài.

Nông nghiệp công nghệ cao là gì?

Nền nồng nghiệp được cải tiến áp dụng những ứng dụng công nghệ cao: tự động hóa, công nghệ thông tin, máy móc, công nghệ sinh học, lai tạo giống có năng suất cao hơn, hiệu quả kinh tế tốt hơn để đáp ứng nhu cầu của người tiêu dùng trong nước và xuất khẩu.

Nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới

– Sử dụng công nghệ lai tạo giống: Với hiệu quả của lai tạo giống cho ra những giống cây có chất lượng, năng suất và có khả năng chống chịu với thiên nhiên, nhiệt độ tốt hơn. Để gia tăng số lượng cũng như chất lượng giống cây trồng, vật nuôi.

– Sử dụng công nghệ nuôi cấy mô thực vật In vitro: Đây là loại công nghệ nuôi cấy mô rất phổ biến, đã được nhiều nước áp dụng và phát triển hàng trăm triệu cây giống mới sạch bệnh.

– Sử dụng công nghệ trồng cây giống trong nhà kính: hay với tên khác là nhà màng, được các nhà nghiên cứu sử dụng lớp mái có cấu tạo màng polyethylen, dùng  thay thế cho loại kính (green house) hay loại nhà lưới (net house).

– Sử dụng công nghệ trồng cây trong các dung dịch (thủy canh), hay khí canh và trên giá thể: Đây là loại mà nền nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng, Đà Lạt. Là loại công nghệ dựa trên cơ sở cung cấp những chất dinh dưỡng qua nước, phun sương mù… Đây là phương pháp giúp tiết kiệm nguồn dinh dưỡng, nguồn nước mà vẫn có năng suất nông nghiệp cao.

– Sử dụng công nghệ tưới nhỏ giọt: Thiết bị tưới nhỏ giọt được nhiều doanh nghiệp áp dụng cho nông nghiệp công nghệ cao tại Việt Nam. Hệ thống tưới nhỏ giọt gắn với bộ điều khiển lưu lượng nước và cung cấp dinh dưỡng, phân bón cho từng cây một, nhờ đó rất tiết kiệm.

Ưng dụng tưới nhỏ giọt cho cây cà chua

Ưng dụng tưới nhỏ giọt cho cây cà chua

Bên cạnh đó, áp dụng những công nghệ thông tin bằng bộ điều khiển nguồn từ xa, bộ điều khiển trung tâm, máy đo nhiệt độ, đo độ ẩm cũng được nông nghiệp của các nước sử dụng phổ biến.

Trên đây là những ứng dụng công nghệ mới mà nền nông nghiệp công nghệ cao trên thế giới đã sử dụng từ lâu. Trong số này, một số ứng dụng Việt Nam mới sử dụng, còn một số thì chưa do điều kiện về kinh tế, huy động vốn. Hy vọng trong tương lai nền nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam sẽ theo kịp thế giới để đưa nền nông nghiệp lên một tầng cao mới, bước tiến đột phá.

Cây cà chua cho năng suất và chất lượng cao hơn nhiều lần

Cây cà chua cho năng suất và chất lượng cao hơn nhiều lần

Để nền nông nghiệp vừa tạo điều kiện phát triển cho người nông dân, vừa đáp ứng được những yêu cầu của thị trường trong nước và ngoài nước.

HMK FARM tổng hợp và biên soạn