Tuoi san vuon

Cần chú ý điều gì khi sử dụng hình thức tưới sân vườn nhỏ giọt?

Rất nhiều người chăm sóc vườn tược, cây cối nghe đến hệ thống tưới sân vườn, nhưng thực chất vẫn chưa hiểu rõ về công nghệ của hệ thống này đồng thời không biết cần chú ý điều gì khi lắp đặt, sử dụng hệ thống tưới nước thông minh và tối ưu này.

Thực tế, hình thức tưới sân vườn nhỏ giọt được phát minh ra có ý nghĩa vô cùng quan trọng trong việc chăm sóc vườn tược và trồng trọt. Nếu triển khai hình thức tưới nước này thì càng diện tích rộng thì chi phí sẽ thấp hơn, tiết kiệm được nhiều tiền và nguồn nước.

  1. Hình thức tưới nước nào phù hợp với sân vườn nhà bạn?

Các bạn tham khảo hình thức tưới nhỏ giọt, hình thức tưới phun sương, tưới trên tán cây hoặc tưới dưới gốc cây. Các bạn có thể lựa chọn hình thức tưới nước phù hợp với diện tích khu vườn, đặc điểm cây trồng, kinh phí.

  • Loại cây phù hợp với hình thức tưới phun sương: cây thanh long, cây mía, cây hoa màu, lương thực
  • Loại cây phù hợp với hình thức tưới gốc cây như: cây dâu tây
  • Loại cây phù hợp với tưới nhỏ giọt như cây cà chua, cây dưa, nho…

Tưới nhỏ giọt cuốn gốc cây bưởi

Tưới nhỏ giọt cuốn gốc cây bưởi

  1. Cần nắm được loại cây trồng phù hợp với lượng nước bao nhiêu.

Nếu bạn là người chăm sóc vườn cây cối, bạn cần biết cây đó cần bao nhiêu lượng nước, nhiều nước hay ít nước, để biết phân bổ chính xác nước tới để cây phát triển một cách tốt nhất. Để từ đó bạn có thể điều khiển tưới nước trong bao lâu, lượng nước tưới phù hợp, để tránh trường hợp cây bị úng, bị chết.

  1. Tìm địa chỉ uy tín lắp đặt và cung cấp hệ thống tưới sân vườn

Nhiều người chăm sóc vườn, đọc những bài viết hướng dẫn làm hệ thống tưới phun sương tự chế, nên cứ mua những thiết bị ngoài chợ rồi tự lắp đặt. Và chắc chắn kết quả sẽ không được như mong đợi, đồng thời thiết bị nhanh chóng bị hỏng vì kém chất lượng.

  1. Yêu cầu người cung cấp hệ thống tưới sân vườn hướng dẫn và giới thiệu cụ thể

Rất nhiều người “lơ tơ mơ”, không biết cơ chế hoạt động và cách sử dụng như nào, khiến cho quá trình sử dụng không được hiệu quả như ý muốn. Vì vậy khi người cung cấp đến lắp đặt, các bạn yêu cầu họ đưa ra thông tìn về sản phẩm, phương pháp lắp đặt (hãy xem để biết có phù hợp với diện tích khu vườn của bạn hay không).

Bên cạnh đó bạn cần biết công suất máy bơm nước, kích thước đường ống nước, van…, hơn hết cần phải biết trước chi phí đầu tư cho hệ thống tưới nước thông minh này cần bao nhiêu tiền, hoặc biết được cách hoạt động, cách bật mở hệ thống…

HMK FARM tổng hợp  và biên soạn


Nông nghiệp hữu cơ

Nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng bước đi đột phá

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Lâm Đồng đã có những mốc thành công trong việc gia tăng năng suất thực phẩm, cung cấp ra thị trường. Tất cả đều nhờ áp dụng những kỹ thuật tiên tiến.

Tại Lâm Đông đang có những bước đi đột phá, thu hút nguồn nhân lực giỏi, những kỹ thuật công nghệ mới của nước ngoài để nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng được khẳng định trên thị trường toàn quốc.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng

Nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng được triển khai thực hiện từ những năm 2004 đến nay, kết quả đều khẳng định đầu tư và phát triển nông nghiệp công nghệ cao là sáng kiến, chủ trương vô cùng chính xác, đúng đắn, tạo được bước đi đột phá trong sản xuất nông nghiệp của tỉnh Lâm Đồng, cũng như nền nông nghiệp của Việt Nam

Phát triển nền nông nghiệp cho tỉnh Lâm Đồng

Trước kia, những người nông dân Lâm Đồng vẫn canh tác, làm nông theo hình thức truyền thống dẫn đến sản lượng ít, hiệu quả không cao, không đáp ứng được nhu cầu của người tiêu dùng.

Lãnh đạo tỉnh Lâm Đồng tìm phương án, để thay đổi toàn bộ diện mạo nền nông nghiệp: cử người đi học những công nghệ nông nghiệp mới về áp dụng tại Việt Nam, nhập khẩu những công nghệ tiên tiến bắt kịp với những nước khác…

Trong quá trình phát triển nền nông nghiệp công nghệ cao, tỉnh Lâm Đồng đã áp dụng các công nghệ tiên tiến, mới như công nghệ giống cây trồng (của các nước từ châu Âu, Mỹ, Nhật Bản), thiết bị tưới nhỏ giọt, tưới phun sương – công nghệ tưới của Isarel.

Ứng dụng tưới nhỏ giọt tại Lâm Đồng

Ứng dụng tưới nhỏ giọt tại Lâm Đồng

Chính vì vậy công nghệ cao giúp người nông dân biết đến những kỹ thuật mới mẻ trong sản xuất nông nghiệp, chủ động trồng trọt, chăn nuôi, đồng thời hạn chế những ảnh hưởng xấu của thời tiết, dịch sâu bệnh…

Hiện nay, tại Lâm Đồng, người nông dân sử dụng đa số là phương pháp thủy canh với hàng trăm nghìn hecta. Cây giống được trồng trên ống nhựa, hộp… bên trong chứa những dưỡng chất, được treo lên trên cao, để tiết kiệm diện tích và dễ dàng tưới, chăm sóc bằng máy móc. Khi đến giai đoạn thu hoạch,chỉ cần kéo rau ra khỏi ống, hộp thủy canh, cắt bỏ hoàn toàn bộ rễ, rồi đóng gói cẩn thận đi giao cho các đại lý tiêu thụ.

Các nhà nghiên cứu đã xem xét những sản phẩm rau được trồng theo phương pháp thủy canh hầu như không tồn đọng dư những chất độc hại, thuốc bảo vệ thực vật và cũng không có các vi sinh vật gây hại cho tiêu hóa, cho đường ruột như E.coli, hay coliform, nitrat… nên hoàn toàn đảm bảo sức khỏe cho người dùng.

Cơ hội làm giàu từ nền nông nghiệp công nghệ cao

Sau thời gian áp dụng, cập nhật công nghệ, nhiều doanh nghiệp đã tiếp cận hợp tác xã Lâm Đồng để cùng thực hiện và sử dụng rộng rãi. Đặc biệt, một số vùng của Lâm Đồng bị khô cằn, những nhà nghiên cứu nông nghiệp đã biết cách khắc phục, cải tạo thành khu vực sản xuất hoa quả, rau sạch cung cấp cho người dân trong nước và còn xuất khẩu nước ngoài.

Hiệu quả đem lại chính là chỉ gần 100 ha đất dùng sản xuất nông nghiệp, hơn 50 loại sản phẩm rau các loại được sản xuất theo tiêu chuẩn VietGAP, xây dựng nên thương hiệu Rau Đà Lạt, nổi tiếng toàn quốc. Nhận thấy tiềm năng nền nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng, không chỉ thu hút nhiều người nước ngoài, mà chính những Việt kiều cùng rót vốn về đầu tư làm nông nghiệp hữu cơ.

Đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu thế chung

Đầu tư cho nông nghiệp hữu cơ đang trở thành xu thế chung

Hy vọng những năm tới đây, toàn bộ các tỉnh tại Việt Nam áp dụng được kỹ thuật công nghệ tiên tiến vào nông nghiệp, học tập nông nghiệp công nghệ cao Lâm Đồng, để thay đổi diện mạo của nông nghiệp Việt Nam.

HMK Farm tổng hợp và biên soạn