Nong nghiep cong nghe cao Israel

Phát triển theo nền nông nghiệp công nghệ cao Israel

Việt Nam đang trong giai đoạn chuyển mình, vươn lên với nền kinh tế, nền nông nghiệp, công nghiệp phát triển mạnh mẽ, giúp cho đời sống của người Việt được cải thiện, nâng cao.

Trong bối cảnh này, việc áp dụng những khoa học tiên tiến, sáng kiến nông nghiệp học từ nền nông nghiệp công nghệ cao Israel là phương án lý tưởng để đáp ứng nhu cầu lương thực và thực phẩm ngày càng gia tăng từ số lượng đến chất lường, đồng thời phải đảm bảo vấn đề vệ sinh an toàn thực phẩm, để bảo vệ sức khỏe của người dân.

Tại Israel, nông nghiệp luôn đạt mức năng suất tối ưu

Tại Israel, nông nghiệp luôn đạt mức năng suất tối ưu

Nền nông nghiệp công nghệ cao Israel

Israel là quốc gia nổi tiếng trong lĩnh vực sản xuất nông nghiệp công nghệ cao, mặc dù diện tích rất nhỏ khoảng 21.000 km2, không được thiên nhiên khí hậu ưu ái, rất nhiều khó khăn trong canh tác.

Hơn một nửa diện tích của Israel để làm nông nghệp đều là hoang mạc, bán hoang mạc, chỉ có khoảng 4.100km2 là có thể trồng cây, canh tác.

Trước những con số về dân cư ngày càng tăng, nhu cầu về sản phẩm nông nhiệp không hề giảm bớt, Israel đã nghiên cứu, chi nhiều tiền để đẩy mạnh sự ứng dụng công nghệ cao trong ngành nông nghiệp.

Ứng dụng khoa học luôn là ưu tiên hàng đầu tại quốc gia này

Ứng dụng khoa học luôn là ưu tiên hàng đầu tại quốc gia này

Để cho tăng năng suất, số lưỡng cũng như chất lượng của lương thực, thực phẩm, đồng thời đảm bảo cho người dân không ăn phải những thực phẩm phun thuốc kích thích, phun thuốc trừ sâu…

Chính vì vậy, Israel đi đầu trong việc áp dụng sáng kiến khoa học vào việc sản xuất nông nghiệp, trở thành “ngôi sao” sáng dẫn lối cho các nước khác học tập theo.

  • Công nghệ nhà kính

Áp dụng công nghệ nhà kính vào nông nghiệp giúp tạo lập ra môi trường sinh thái cực kỳ thuận lời cho việc cây trồng sinh trưởng, để tránh những tác hại của thiên nhiên như bão, mưa đá, hạn hán… Ngoài ra, công nghệ nhà kính giúp sản xuất ra được nhiều loại nông sản thực phẩm trái vụ, để tối đa hóa số lượng, chất lượng, hiệu quả sản xuất và để đáp ứng nhu cầu tiêu dùng của người dân.

  • Công nghệ hệ thống tưới tiêu tự động, giúp tiết kiệm nước

Các nhà nông nghiệp Việt Nam đã học được cách áp dụng công nghệ tiết kiệm nguồn nước của đất nước Israel bằng hệ thống tưới nhỏ giọt, giúp tiết kiệm được từ 60-70% lượng nước tưới tiêu… Hệ thống tưới nhỏ giọt, phun sương được điều khiển hoàn toàn bằng máy điều khiển, không cần dùng sức người, đặc biệt còn có cả máy đo độ ẩm, đo nhiệt độ để điều chỉnh phù hợp cho cây phát triển một cách tốt nhất.

  • Ứng dụng những công nghệ thông tin vào quản lý và trồng trọt nông nghiệp

  • Công nghệ sau thu hoạch thực phẩm được sử dụng nhiều.

  • Nghiên cứu và phát triển (R&D) các ứng dụng công nghệ mới

Khi đạt được những thành tựu nhất định trong nền nông nghiệp cao Israel, chính phủ vẫn đầu tư một nguồn ngân sách lớn dành cho nghiên cứu các phương pháp, ứng dụng mới để phát triển mạnh mẽ hơn nền nông nghiệp công nghệ cao.

Cây bưởi Việt Nam cho nhiều trái với chất lượng cao hơn nếu áp dụng tốt khoa học kỹ thuật

Cây bưởi Việt Nam cho nhiều trái với chất lượng cao hơn nếu áp dụng tốt khoa học kỹ thuật

Để nền nông nghiệp công nghệ cao Israel phát triển được như bây giờ nhờ sự liên kết chặt chẽ 4 yếu tố chính: Nhà nước, các nhà khoa học, các doanh nghiệp lớn, người nông dân).

Cây mắc ca Việt Nam đang là 1 thế mạnh

Cây mắc ca Việt Nam đang là 1 thế mạnh

Tất cả cùng phối hợp tìm nhiều phương án, giải pháp về các vấn đề đang gặp phải trong nông nghiệp.Đây chính là điều mà Việt Nam cần học hỏi và phát triển theo, để cải thiện và tối ưu sản lượng nông nghiệp, và chất lượng giống mới, kết hợp sự cải tiến trong tưới tiêu, thiết bị tự động hóa, công nghệ thông tin… nhằm đưa nền nông nghiệp Việt Nam phát triển và để sản phẩm nông nghiệp Việt được các nước biết đến nhiều hơn, nông nghiệp công nghệ cao Việt Nam ngày càng phát triển

 

HMK FARM tổng hợp và biên soạn