Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Sự thành công của nền nông nghiệp công nghệ cao nhật bản

Nhật Bản được biết đến là một đất nước có sự phát triển mạnh mẽ về khoa học và kỹ thuật, nhưng ít ai tìm hiểu và biết đến nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản.

Những nét cơ bản về nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Thực tế rằng từ bao nhiêu năm nay, người nông dân Nhật Bản đã áp dụng những công nghệ cao vào nông nghiệp, khiến cho chất lượng nông sản luôn rất tốt và đứng đầu khu vực và thế giới.

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Với thiên nhiên ban cho những lợi thế để phát triển nền nông nghiệp, nhưng Nhật Bản vẫn áp dụng những công nghệ tiên tiến nhằm đẩy mạnh nền nông nghiệp phát triển hơn nữa.

Với 3% dân số Nhật Bản làm nông nghiệp có thể cung cấp toàn bộ thực phẩm chất lượng cao cho toàn bộ dân của Nhật, hơn nữa còn xuất khẩu ra nước ngoài.

Nền nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Nhật Bản đầu tư ngân sách lớn để thành lập các trung tâm nghiên cứu nông nghiệp, phát triển công nghệ sinh học, nghiên cứu giống cây mới, giống cây lai để nâng cao năng suất, nâng cao chất lượng thực phẩm theo mong muốn của người tiêu dùng.

Sau khi nghiên cứu những giống cây mới thành công, sẽ được đưa khắp các trang trại, vùng nông thôn trên toàn bộ đất nước Nhật Bản.

Hệ thống làm nông nghiệp tự động

Người nông dân Nhật Bản đa số đều không phải trực tiếp ra đồng thu hoạch, tất cả đều có máy móc, sử dụng thiết bị tưới nhỏ giọt, phun sương, thông qua hệ thống điều khiển tự động, hẹn giờ, đến đúng giờ thì tưới cây, bón phân.

Ưu điểm của hệ thống này là tưới nước, tưới phân trực tiếp vào rễ cây một cách từ từ, lưu lượng vừa phải, để đáp ứng đủ lượng nước tránh bị úng nước đồng thời tiết kiệm nguồn nước và phân bón

Đầu tư nhân lực để làm nông nghiệp công nghệ cao Nhật Bản

Nhận thấy tầm quan trọng của nhân lực trong việc áp dụng những công nghệ khoa học tiên tiến, mới vận hành được máy móc một cách thuận tiện nhất. Nên Nhật Bản đã đầu tư một khoản vốn cử người đi học, đào tạo về cách sử dụng, điểu khiển các máy móc một cách trơn tru.

Sau khi đi đào tạo về, những người này trực tiếp hướng dẫn cho người nông dân để nâng cao được chất lượng nông nghiệp và giảm thiểu công việc cho người nông dân, họ không cần tốn quá nhiều sức để làm và tất cả đều để máy móc làm.

Nhà khoa học của Nhật Bản cũng làm việc như những người làm nông dân, trực tiếp thực nghiệm, đo lường, tính toán thời gian để tưới cây, thu hoạch…

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Ứng dụng nông nghiệp công nghệ cao tại Nhật Bản

Theo nghiên cứu, để làm nên tự thành công của nông nghiệp Nhật Bản, đều cần sự hoạt động của máy móc, sử dụng hóa chất và các thiết bị tưới tự động nhỏ giọt… giúp tiết kiệm lao động nhân sự, tiết kiệm nguồn nhân sự.

Tất cả những phương pháp nông nghiệp cũ đã được thay thế, nhường chỗ cho các máy cày, máy ủi, hệ thống tự động.

Việt Nam muốn có nền nông nghiệp công nghệ cao thì cần có sự quy hoạch từ đất đai, nguồn vốn, áp dụng các công nghệ tiên tiến, nghiên cứu những giống cây mới phù hợp với khí hậu của Việt Nam.

HMK tổng hợp và biên soạn